Trang Chủ » Cẩm Nang Kim Cương » Nét Cắt Kim Cương

NÉT CẮT KIM CƯƠNG

Nét cắt viên kim cương không chỉ là hình dáng của kim cương như nhiều người từng nghĩ. Khi một người bình thường nói về viên kim cương có nét cắt "Princess" hay "Round" nghĩa là họ đang nói về hình dáng của viên kim cương đó.

Tuy nhiên, theo thuật ngữ chuyên ngành, nét cắt kim cương là khả năng tạo thêm số lượng bề mặt cho viên kim cương của người thợ cắt để đạt được kích cỡ và độ chiếu sáng tối đa của viên kim cương.

Vẻ đẹp của viên kim cương nằm ở hàng triệu ánh sáng lấp lánh phản chiếu khi ánh sáng chiếu vào. Vẻ đẹp này có thể bị giảm đi hay tôn lên nhờ sự khéo tay khi cắt kim cương. Không có một thước đo hay khía cạnh nào quyết định nét cắt kim cương giỏi như thế nào. Chính tập hợp các kích thước quyết định viên kim cương đó thành công ra sao.

Tìm Hiểu Về Bề Rộng và Chiều Sâu

Về cơ bản chiều rộng và độ sâu của viên kim cương quyết định mức độ ánh sáng đi vào và ánh sáng đó phản chiếu lại theo hướng nào. Một viên kim cương có nét cắt lý tưởng là viên kim cương được cắt làm sao để ánh sáng tối đa đi vào viên kim cương và sau đó tán sắc trở lại từ trên đỉnh kim cương.


nét cắt kim cương, hungphatusa

 Kim cương có Nét cắt cạn:

Còn được gọi là kim cương ‘fisheye’, là những nét cắt quá cạn. Không đủ độ sâu trong viên kim cương để phản chiếu ánh sáng trở lại từ mặt trên và ánh sáng rò rỉ từ đáy kim cương. Nhiều thợ cắt chọn cách này để giữ được trọng lượng tối đa từ viên kim cương thô ban đầu. Đó cũng là một cách để làm cho viên kim cương trông có vẻ ‘to hơn’.

Kim cương có Nét cắt sâu:

Còn được gọi là kim cương ‘fisheye’, chúng quá cao hay sâu dẫn đến ánh sáng rò rỉ từ các cạnh kim cương. Kim cương đầu đinh nhìn chung có trung tâm bị tối dẫn đến độ sáng yếu.

Tìm hiểu các phần khác của Kim Cương

Cũng khá quan trọng khi bạn hiểu rằng chiều rộng và độ sâu của viên kim cương quyết định nhiều đến chất lượng nét cắt của nó, nhưng hai yếu tố này không phải là duy nhất.

Dưới đây là một số kích thước quan trọng khác:

nét cắt kim cương- Đường kính: Độ rộng của viên kim cương được đo bằng vòng đai.
- Bề mặt: Đây là cạnh hay mặt lớn nhất của viên kim cương – trong hầu hết các trường hợp gọi là cạnh trên cùng, cạnh phẳng.
- Đỉnh: Một nửa đỉnh của viên kim cương. Thường được đo từ bề mặt đến vòng đai.
- Vòng đai: Đây là mép hẹp giao giữa đỉnh và đáy. Nói chung nó là đường kính lớn nhất của viên đá.
- Mặt sau gắn vào trang sức: Đây là cạnh đáy nhỏ xíu ở dưới đáy hay đầu nhọn của viên kim cương. Điều lý tưởng khi mặt sau gắn vào trang sức phải đủ nhỏ để mắt thường không nhìn thấy.
- Độ sâu: Tổng chiều cao của viên kim cương được đo từ mặt sau gắn vào trang sức đến bề mặt.


Tìm hiểu độ bóng và tính đối xứng

Hai đặc điểm ít được biết đến nhưng ảnh hưởng đến độ sáng của viên kim cương là độ bóng và tính đối xứng.

- Độ bóng: Là các cạnh hay mặt của viên kim cương được đánh bóng, dành cho các viên kim cương bị giảm độ lấp lánh và có thể bị mờ.
- Tính đối xứng:
Nói đến việc các mặt được sắp hàng như thế nào. Nếu các cạnh không được sắp hàng đúng có thể dẫn đến ánh sáng bị chệch hướng và giảm độ sáng của viên kim cương.

Ngoài nét cắt kim cương, các yếu tố khác ảnh hưởng đến chất lượng kim cương có thể kể đến là: Trọng lượng (
Carat), Màu (Color) và Độ trong (Diamond Clarity) của Viên kim cương.
Find us on facebook

Quan tâm Zalo OA Hưng Phát USA

Nhận các thông tin khuyến mãi hấp dẫn

Đăng Ký Nhận Email

Newsletter.Email

Công ty TNHH Hưng Phát Bến Thành
MSDN: 0314518586 do Sở Kế hoạch và Đầu tư TP HCM cấp ngày 14/07/2017
Người chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Hứa Như Hùng

logo_large
KIỂM TRA ĐƠN HÀNG
icon hotline